สาระพันคำถาม มือใหม่หัดทำเหมือง (Bitcoin)

ถาม-ตอบ เรื่องที่มือใหม่ขุดเหมืองอยากรู้

I'am Sira

สาระพันคำถาม มือใหม่หัดทำเหมือง (Bitcoin)

1. ถาม Bitcoin คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร

ตอบ Bitcoin คือเงินดิจิติล โดยผู้สร้างคือ ซาโตชิ  นากาโมโตะ ชาวญี่ปุ่น เป็นผู้พัฒนา Bitcoin ขึ้นมาเป็นระบบจ่ายเงินที่อ้างอิงอยู่บนสมการคณิตศาสตร์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นอิสระจากระบบของรัฐบาล และธนาคาร อ่านเพิ่มเติม

2. จะเริ่มทำเหมืองได้อย่างไร

ตอบ ก่อนจะเริ่มขุดเหมือง Bitcoin คุณจำเป็นจะต้องมีบัญชีกระเป๋า Bitcoin ซะเสียก่อน โดยที่ไปสมัครได้ที่ coins.co.th หรือ เว็บไซต์กระเป่า Bitcoin อื่นๆ เมื่อมีกระเป๋าแล้ว ก็เริ่มลงทุนกับ Hardware ที่ใช้ในการขุดได้เลย

3. ขุด Bitcoin สามารถทำเงินได้จริงไม

ตอบ อย่างอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในปัจจุบัน สถาบันการเงินในประเทศไทย ยังไม่มีกฏหมายออกมาเพื่อรองรับเป็นที่แน่ชัด ซึ่งจุดนี้ก็เป็นความเสี่ยงในการหาเงินด้วย Bitcoin เช่นกัน ส่วนคำถามที่ว่า สามารถทำเงินได้ไม ก็ตอบได้เลยว่า สามารถทำได้ แต่ในปัจจุบัน ค่า Diffculty Rate มีค่าค่อนข้างสูง ทำให้สามารถขุดได้ค่อนข้างยากกว่าเมื่อก่อนค่อนข้างมาก

4. ใช้อะไรในการขุด Bitcoin

ตอบ สกุลเงินดิจิติลอุปกรณ์ที่ใช้ในการขุด คงไม่ใช่ จอบ เสียม รถตักดิน อย่างแน่นอน แต่สิ่งที่ใช้ในการขุดนั้น คือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน ตัว Hardware ที่ได้รับความนิยมใช้กันก็คือ GPU+CPU และ ASIC Miner
ซึ่งหากเลือกใช้ GPU + CPU เราจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ GPU ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างดีพอสมควร และควรคำนวนในเรื่องของค่าใช้จ่าย ด้วย (ค่าไฟ)

ใช้ GPU กับ CPU แรงๆ หรือว่า Asic Miner ดีกว่ากัน


(GPU Miner)


(ฟาร์ม GPU Miner)


(เครื่องขุด Asic Miner)


(ฟาร์มขุด Asic Miner)

5. การขุดแบบ Cloud Mining คืออะไร

ตอบ Cloud Mining คือ การเช่ากำลังขุดของคนที่มีเครื่องขุด โดยที่เราช่วยในการออกค่าใช้จ่ายในการขุด หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เป็นการแชร์ทรัพยากรในการขุด Bitcoin นั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้ เป็นวิธีที่สะดวก สบาย ไม่ต้องลงทุนเป็นเงินจำนวนมากในการซื้อ Hardware สำหรับการขุด

6. ผลตอบแทนการทำเหมือง ดีไม

ตอบ เรื่องของผลตอบแทน โดยปกติแล้วจะให้ค่าตอบแทนอยู่ที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 5%-35% เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่าย ในการขุดแต่ละเดือน ดังนั้น หากคิดจะลงทุนคุณควรที่จะพิจารณาให้ดีว่า ผลตอบแทนที่ได้รับ และเงินที่ลงทุนไปจะเป็นอย่างไร

7. ต้องระวังอะไรบ้างในการขุด

ตอบ สิ่งที่ต้องระวัง หลักๆ คงจะเป็นการเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับเว็บไซต์ที่ร่วมในการขุด Bitcoin ว่าเป็นเว็บไซต์หลอกลวงหรือไม่ และหากการเปิดเหมืองที่บ้าน เราควรจะดูในเรื่องของสถานที่ ให้มีความเรียบร้อย ระบบไฟฟ้า และการระบายความร้อนที่ดี เพื่อป้องกันการสูญเสียที่ไม่พึงประสงค์

8. จะเปลี่ยน Bitcoin เป็นเงินบาทได้อย่างไร

ตอบ อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า Bitcoin ยังไม่มีกฏหมายรองรับในประเทศไทยแต่มีเว็บไซต์ที่มีการรับซื้อ-ขาย Bitcoin ในประเทศไทยแล้วในขณะนี้ดังนั้น จึงไม่เป็นปัญหาในการแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาท

9. อนาคตของ Bitcoin จะเป็นอย่างไร

ตอบ หลังจากเหตุการณ์ที่ไวรัสเรียกค่าไถ่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้คำรู้จักเงินสกุลนี้อย่างรวดเร็ว และหากดูจากอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบัน ซึ่งพุ่งสูงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาสั่นๆ อนาคตของ Bitcoin จึงมีความน่าลงทุน แต่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เนื่องจาก ช่วงนี้ ผู้คนมีความกังวลเรื่อง ฟองสบู่ของ Bitcoin แต่อย่างไรก็ดี การขุด Bitcoin ก็ยังมีโอกาสทำเงินได้อยู่ ดังนั้น หากคุณคิดจะลงทุนในสกุลเงิน Bitcoin จึงควรศึกษาอย่างถี่ถ้วนนะครับ