สายกราววาย (Ground Wire)

สายกราววาย รถยนต์มีไว้ทำอะไร ติดตรงไหนบ้าง

I'am Sira

สาย Ground Wire ที่เราเห็นขายอยู่ตามท้องตลาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ HKS หรือยี่ห้ออื่นๆ ทั้งของแท้และไม่แท้ ส่วนมากนั้น จะมีขนาดเบอร์ 8 ซึ่งหากคิดดูแล้ว จะเป็นขนาดที่เล็กไปหน่อยที่จะนำมาใช้ ซึ่งถ้าจะให้ดี เราควรใช้เป็นเบอร์ 4 หรือ เบอร์ 0 เลยดีกว่า (เบอร์ 0 ก็ขนาดประมาณนิ้วหัวแม่มือ)

ในส่วนของเนื้อสายของสายกราวนั้น วัสดุที่นำมาทำ ไม่ว่าจะเป็นสายเงินแท้ หรือสายทองแดง ส่วนใหญ่ คุณภาพจริงๆ ก็ไม่ต่างกันมากเท่าไรนัก เพราะ การต่อสายกราวนั้น สิ่งที่จำเป็นคือ ขนาดของสาย จะส่งผลเรื่องของความสามารถในการทำกราววายได้ดีกว่าสายขนาดเล็ก

ขนาดของสายกราวแต่ละเบอร์

ขนาดของสายที่นำมาใช้นั้น ยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็ยิ่งดี ลองเปรียบเทียบกับถนน ระหว่างถนนเลนสวน กับถนน 4 เลน ถนนที่มีขนาดใหญ่กว่า รถที่วิ่ง ก็ย่อมวิ่งได้เร็วกว่า เพราะถนนมีขนาดใหญ่ ไม่คับแคบ กระแสไฟฟ้าก็เช่นกัน ถ้าขนาดของพื้นที่หน้าตัดมีขนาดใหญ่ ก็จะหมายความว่า สามารถนำกระแสได้สูงกว่านั้นเอง

ตำแหน่งเราเราจะสามารถต่อสายกราวได้นั้น คร่าวๆ มีประมาณ 7 จุด ได้แก่

  1. ท่อไอดี/ลิ้นปีกผีเสื้อ
  2. ตัวถังเครื่องยนต์
  3. ฝาวาล์ว
  4. ไดชาร์จ
  5. เสื้อเกียร์
  6. คอมแอร์
  7. แบตเตอรี่ขั้วลบ (รวมสายแต่ละจุด)

ประโยชน์ในแง่ของวิชาการเมื่อติดตั้งสายกราววายคือ

1. แบตเตอร์รี่ ที่ขั้วลบเป็นหัวใจหลักของงานเป็นตัวที่เราจะดึงกระแ สไฟฟ้า ไปใช้ในส่วนต่างๆ ของ เครื่องยนต์ และ ในรถนต์ 
2. ขั้วดินของไดชารจ์ ไดชารจ์เป็นตัวสร้างกระแสไฟไปเก็บสะสมไว้ที่แบตเตอร์ รี่ ถ้าไฟชารจ์เข้า แบตเตอร์ร ี่ได้ไวขึ้น ไดชารจ์จะตัดการทำงานเป็นการลดภาระของเครื่องยนต์ มีส่วนให้ประหยัดน้ำมัน ได้มากขึ้น 
3. ขั้วกราวน์ของกล่องคอมพิวเตอร์ เป็นศูนย์รวมของกระแสลบที่จะต่อเข้าเซนเซอร์ต่างๆ เช่น กล่องควบคุมเครื่องยนต์, หัวฉีด , คอยล์ , จานจ่าย ,ปั้มน้ำมัน,เซนเซอร์เครื่องยนต์ ฯลฯ ส่วนใหญ่ ่ทุกเครื่องยนต์จะมีสายรวมกราว์นที่ออกมา จากกล่องคอมพิวเตอร์ เป็นชุดสายไฟยึดลงกราวน์รวมไว้ที่เครื่องโดยอาศัยโลห ะตัวเครื่องเป็นตัวส่งกระแสไฟ แต่ตัวเครื่องยนต์นั้นประกอบด้วยโลหะหลายชนิด รวมกันทำให้เกิดความต้านทาน ดังนั้นการต่อไฟตรงจะทำให้กล่อง และเซนเซอร์ต่างๆ ควบคุมทำงาน ได้เต็มที่ เครื่องยนต์เดินราบเรียบขึ้น อัตราเร่งดีขึ้น 
4. สายกราวน์รวมของตัวถังรถยนต์ สังเกตว่าโรงงานจะอาศัยตัวถังรถยนต์ที่เป็นเหล็กเป็น ส่วนนำไฟฟ้า แต่เนื่องจาก เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ จะมีความต้านทานมากสูญเสียพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นจึงควรมองหา สายดินรวมของตัวถังรถยนต์ ส่วนใหญ่แล้วมักต้องไล่ดูจากชุดสายไฟ จะทำให้ระบบไฟต่างๆ ในรถยนต์ ทำงานดีขึ้น เช่นไฟหน้าสว่างขึ้น พัดลมไฟฟ้าทำงานแรงขึ้น และอีกมาก 
5. สายดินของเครื่องยนต์ แถวๆไดสตาร์ทจะทำให้รถสตาร์ทติดได้ง่ายขึ้น 
6. อุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ปั้มน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องเสียง เพาเวอร์แอมป์ ที่เพิ่มเข้าไปจะทำให้ทุกอย่าง ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

แต่ทั้งนี้ ในกรณีที่รถใหม่ แทบจะไม่มีความจำเป็นเลย ที่จะติดตั้งกราววายในรถยนต์ เนื่องจาก รถใหม่ การเหนี่ยวนำกระแส ยังมีประสิทธิภาพที่ดี ซึ่งจะต่างกับรถที่มีอายุเยอะแล้ว หากติดตั้ง คงได้เพียงแค่เรื่องของความสวยงามในห้องเครื่องเพียงเท่านั้น