เริ่มต้นกับ Raspberry Pi

Raspberry Pi คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันกับ Raspberry Pi กันดีกว่า

I'am Sira

Raspberry Pi คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันกับ Raspberry Pi กันดีกว่า

Raspberry Pi นั้นในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผลไม้ราสเบอร์รี่ แต่มันคือ Single-Board Computer ที่มีขุมพลังขับเคลื่อนด้วย ARM CPU เป็นคอมพิวเตอร์จิ๋ว ขนาดเล็ก ประมาณบัตรเครดิตการ์ดใบหนึ่ง โดยการกำเนิดของ Raspberry Pi นั้น เริ่มต้นมาจากทีมงานทั้ง 4 คนจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งในการพัฒนานั้น มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะสร้าง Single-Board Computer ที่มีราคาย่อมเยา ที่ไม่ว่าใคร ก็สามารถหามาครอบครอง และนำมาศึกษา เพื่อพัฒนาในการทำงานด้านคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ 

ความสามารถของ Raspberry Pi นั้น อย่างน้อยที่สุด ในการใช้งานเจ้า Raspberry Pi คือ นำมาใช้งานเป็น Computer Desktop ขนาดจิ๋วในบ้าน ซึ่งแม้ว่า ประสิทธิภาพ การทำงาน อาจจะมีไม่เท่ากับเครื่อง Computer ทั่วๆไป แต่ตามสเป็คตัวปัจจุบันนี้ ก็มีความสามารถเพียงพอ ที่จะใช้งานจำพวก เข้าใช้งานอินเตอร์เน็ต ดูหนัง หรือฟังเพลง จากRaspberry Pi ได้อย่างสบาย เพราะ ตัวของมันนั้น มี Interface การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกมาให้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น HDMI Port ที่ใช้ในการแสดงภาพและเสียง ออกไปยังหน้าจอ หรือ โทรทัศน์ Ethernet และ Wi-Fi ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือแม้กระทั้ง Audio ก็สามารถนำมาเชื่อมต่อได้ด้วยเช่นกัน
สำหรับนักพัฒนา ก็สามารถนำ Raspberry Pi มาพัฒนา เขียนโปรแกรม หรือ ต่อวงจรเข้ากับต่างๆ เพื่อนำไปพัฒนาต่อ อาจจะเป็น หุ่นยนต์ หรือ เครื่องมือตรวจจับสิ่งต่างๆ เป็นต้น